Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Phú Thọ – Điểm sáng trong phong trào xây dựng Bệnh Viện Xanh – Sạch – Đẹp

Thứ Tư , 10 Tháng Bảy, 2019 | 9:01 sáng

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ được thành lập từ năm 1965 với tên gọi là Bệnh viện cán bộ. Từ năm 2006 đến nay, Bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ là Bệnh viện tuyến cao nhất của tỉnh Phú […]

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ được thành lập từ năm 1965 với tên gọi là Bệnh viện cán bộ. Từ năm 2006 đến nay, Bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ là Bệnh viện tuyến cao nhất của tỉnh Phú Thọ, được xếp loại Bệnh viện hạng I với quy mô 2.000 giường bệnh, tổng số cán bộ viên chức Bệnh viện 1.564 cán bộ, trong đó Bác sỹ và Dược sỹ Đại học: 523 người; số điều dưỡng, NHS, KTV: 781 người; cán bộ khác: 260 người.
Bệnh viện có tổng số 40 khoa, phòng, trung tâm trong đó: 08 phòng chức năng, 06 khoa Cận lâm sàng, 17 khoa Lâm sàng và 10 Trung tâm: Trung tâm Ung bướu; Trung tâm Đào tạo chỉ đạo tuyến; Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao; Trung tâm tim mạch; Trung tâm xét nghiệm;Trung tâm huyết học – truyền máu; Trung tâm Y dược cổ truyền – Phục hồi chức năng; Trung tâm Đột quỵ; Trung tâm Thận – Lọc máu; Trung tâm Sản Nhi.
Bệnh viện có tổng số 40 phòng khám trong đó có 26 phòng khám công lập, 12 phòng khám theo yêu cầu, 01 phòng khám OPC và 01 phòng khám Hỗ trợ sinh sản.

Nỗ lực xây dựng “Bệnh viện xanh”
Xây dựng một Cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp không chỉ góp phần tạo không khí dễ chịu, cần thiết cho công tác khám, chữa bệnh mà còn là nền tảng tác động tích cực tới những nhân viên y tế thường xuyên làm việc, cho họ thêm sự gắn bó, thêm say mê công việc…
Thực hiện Quyết định số 6573/QĐ-BYT ngày 03/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn triển khai cơ sở y tế Xanh – Sạch – Đẹp, Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Phú Thọ đã tiến hành đầu tư chỉnh trang, cải tạo vườn hoa cây cảnh, đặt nhiều ghế đá ở những nơi thoáng mát để bệnh nhân và người nhà thư giãn khi thăm nom, chăm sóc bệnh nhân; cải tạo lại toàn bộ hệ thống đường đi trong bệnh viện, nâng cấp từ đường đổ bê tông thành đường rải nhựa; trồng thêm hàng chục loại cây xanh và thảm cỏ xanh; xây dựng khu dịch vụ thân thiện với bệnh nhân…

Bên cạnh đó, việc kiểm soát nhiễm khuẩn cũng là một trong những nhiệm vụ chính được đặt lên hàng đầu. Bệnh viện thực hiện vệ sinh giường bệnh, phòng bệnh thoáng mát, tủ đầu giường, quần áo người bệnh sạch sẽ, quần áo của bệnh nhân nội trú được thay hằng ngày tạo cảm giác thân thiện, an tâm, tin tưởng cho người bệnh đến điều trị. Bệnh viện đã ký hợp đồng với các đơn vị có đủ tư cách pháp nhân về thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải. Công trình vệ sinh được trang bị bồn rửa tay, nước rửa tay sát khuẩn.
Nỗ lực xây dựng bệnh viện thân thiện, môi trường cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”, phong trào trồng cây được phát động đến 100% các khoa phòng bệnh viện và triển khai hiệu quả tạo không gian xanh cho bệnh viện. Tại khoa khám bệnh, bệnh viện bố trí chậu hoa, cây cảnh tại các khu vực tiếp đón, hành lang, khu vực ngồi chờ bệnh nhân….
Người bệnh tỏ ra hài lòng khi đánh giá về hạ tầng cơ sở của bệnh viện đã khang trang, sạch đẹp hơn. Ban Lãnh đạo Bệnh Viện cho biết: “thời gian qua, tập thể cán bộ, y, bác sĩ đã tích cực làm tốt công tác phòng chống nhiễm khuẩn tại các khoa, phòng và trong khuôn viên bệnh viện. Ngoài ra, bệnh viện còn xây dựng quy định về vệ sinh cá nhân, quy trình vệ sinh môi trường cơ sở y tế để mọi người cùng thực hiện. Trang phục của cán bộ y tế, người bệnh luôn được cung cấp đầy đủ và bảo đảm sạch sẽ, đúng quy định…”.
Chú trọng đầu tư cho xử lý rác thải
Bệnh viện luôn tuân thủ đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường, đầu tư đồng bộ từ xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện thu gom, hệ thống xử lý nước thải, chất thải rắn y tế. Công tác tuyên truyền việc thu gom, phân loại, xử lý rác thải y tế cho đội ngũ cán bộ, viên chức được tăng cường thực hiện nhằm nâng cao nhận thức cho người lao động về sự cần thiết phải làm tốt công tác phòng, chống nhiễm khuẩn, bảo vệ môi trường bệnh viện. Do đó, trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn hàng ngày, nhất là khi tiếp xúc với người bệnh, đội ngũ nhân viên y tế đã nắm bắt đầy đủ các quy trình, quy định về vệ sinh cá nhân, chấp hành tốt quy trình rửa tay thường quy, phân loại rác thải y tế ngay tại nơi phát sinh chất thải, từng loại chất thải được đựng trong các túi và thùng thu gom đúng theo quy định về màu. Theo Ban Lãnh đạo Bệnh Viện, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn được thực hiện hết sức nghiêm ngặt. Trong đó, việc thu gom, xử lý và quản lý chất thải y tế cũng như chất thải sinh hoạt luôn theo quy trình khép kín. Việc xử lý rác thải và nước thải y tế luôn bảo đảm theo quy chuẩn trước khi thải ra môi trường và Bệnh viện luôn coi đây là một trong những khâu quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng khám và điều trị.
Hiện tại, hệ thống trang thiết bị của Bệnh viện khá đầy đủ, góp phần đắc lực cho việc quản lý, xử lý các loại rác thải y tế. Tại các khoa, phòng đều có các loại thùng theo các màu khác nhau để phân loại rác như: rác thông thường, rác lây nhiễm, nguy hại… Đặc biệt, tại các buồng bệnh, buồng thủ thuật, chất thải được phân loại ngay từ ban đầu theo từng nhóm, mỗi nhóm được đựng vào thùng hoặc túi riêng theo quy định. 100% các khoa đã phân loại đúng chất thải từ nơi phát sinh, không còn chất thải nguy hại lẫn vào chất thải sinh hoạt. Chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao được khử khuẩn ban đầu bằng hóa chất CloraminB 1-2%, Javen 1-2% trong thời gian 30 phút.
Bệnh viện đã quy định đường vận chuyển và có nhà lưu giữ đảm bảo đúng cho từng loại chất thải. Đối với chất thải thông thường, Bệnh viện ký hợp đồng với Công ty Quản lý đô thị Việt Trì thu gom, vận chuyển và xử lý. Đối với chất thải rắn y tế nguy hại sau khi được xử lý sơ bộ sẽ tiêu hủy bằng phương pháp đốt ở nhiệt độ cao qua hệ thống lò đốt CP100 nhập khẩu của Pháp. Khí sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải lò đốt chất thải rắn y tế. Đối với trường hợp không thiêu đốt được ngay khi lò gặp sự cố, Bệnh viện có giải pháp lưu trữ chất thải trong nhà bảo quản với thời gian lưu trữ không quá 48 giờ; Đối với các bệnh phẩm được lưu trữ trong tủ bảo quản lạnh không quá 72 giờ theo quy chế quản lý chất thải y tế. Các túi chất thải y tế được để vào các thùng chất thải 240 lít tại nhà thu gom chất thải của Bệnh viện. Các phương tiện vận chuyển được cọ rửa, tẩy uế ngay sau khi vận chuyển chất thải. Bệnh viện đã ký hợp đồng với Công ty vệ sinh công nghiệp Phương Thành để thu gom chất thải phát sinh, vận chuyển bằng xe chuyên dụng về nơi lưu giữ cuối nguồn ít nhất 2 lần/ ngày.
Xử lý nước thải bệnh viện là một trong những khâu quan trọng trong chuỗi những giải pháp bảo vệ môi trường nhằm tránh được những tác động xấu của bệnh viện với môi trường và cuộc sống con người. Mỗi ngày, lượng nước thải y tế phát sinh tại Bệnh viện giao động từ 450- 500m3/ngày đêm. Đây là nguồn gốc ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, nhất là nước thải từ các khu xét nghiệm, X-quang, phòng cấp cứu… Vì vậy, để bảo đảm mọi nguồn phát sinh ô nhiễm từ hoạt động khám chữa bệnh không gây tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe cộng đồng, Bệnh viện đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải với công nghệ sử dụng phương pháp lọc sinh học kết hợp với yếm khí, hiếu khí và xử lý hóa lý (lắng và tiệt trùng) có công suất 600 m3/ngày đêm, hệ thống xử lý nước thải giặt có công suất 100 m3/ngày đêm. Bệnh viện luôn quan tâm vận hành, bảo dưỡng định kỳ cũng như xử lý bùn thải đảm bảo đúng quy định.
Hàng năm, Bệnh viện hợp đồng với Trung tâm quan trắc và bảo vệ môi tường tỉnh quan trắc định kỳ 02 lần/năm. Các thông số quan trắc môi trường không khí trong và xung quanh khu vực Bệnh viện đều trong giới hạn cho phép theo quy định. Công tác kiểm tra giám sát cũng được chú trọng. Hội đồng Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện xây dựng kế hoạch kiểm tra hàng tháng, mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn thực hiện kiểm tra chéo giữa các khoa, kết quả được phản hồi đến các bộ phận liên quan để kịp thời khắc phục tồn tại.
Ngày 22/6/2019 vừa qua, Trung ương Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam tổ chức tổng kết chương trình “Truyền thông Xây dựng và Phát triển Nền kinh tế Xanh Quốc gia” năm 2019. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình trong phong trào xây dựng Bệnh Viện xanh – sạch – đẹp cũng như công tác bảo vệ môi trường an sinh xã hội tại địa phương, Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Phú Thọ đã vinh dự được trao tặng kỷ niệm chương cùng văn bằng chứng nhận“ Bệnh Viện Xanh – Green Hospital”. Thay mặt Ban Lãnh đạo Bệnh viện, Thạc Sỹ Nguyễn Văn Hiếu – Giám Đốc Marketing đã tham dự chương trình và nhận giấy chứng nhận do Ban tổ chức trao tặng.

Chương trình “Xây dựng và Phát triển Nền kinh tế Xanh Quốc Gia năm 2019” được thực hiện với mục đính tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, hướng cộng đồng các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp theo xu hướng đầu tư, áp dụng kỹ thuật công nghệ cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng quy trình hoạt động khép kín, thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; Giảm cường độ phát thải; xanh hóa sản xuất; xanh hóa lối sống, thể hiện nâng cao trách nhiệm với xã hội. Từ đó tạo ra những thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ có chất lượng và uy tín, hướng tới lợi ích, sức khỏe của khách hàng thị trường trong nước và quốc tế. Ban tổ chức cho biết, để được trao chứng nhận “Bệnh Viện Xanh”, các đơn vị phải đạt đủ các tiêu chí sau: Luôn chủ động phát triển kinh tế gắn với việc bảo vệ môi trường, chú trọng đầu tư công nghệ cho việc xử lý chất thải, đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ sạch, thân thiện với môi trường, phát triển công nghệ tái chế và tái sử dụng chất thải, xử lý và quản lý chặt chẽ các chất gây ô nhiễm môi trường theo đúng quy định của pháp luật,…

  • Từ khóa :

Bình luận

Trở thành người đầu tiên viết phản hồi

Thông báo
avatar
wpDiscuz

Cùng chuyên mục

HIỆP HỘI THÔNG TIN, TƯ VẤN KINH TẾ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM

Ban truyền thông Chương trình Xây dựng & Phát triển Nền Kinh Tế Xanh Quốc Gia

Trụ sở: Tầng 2 Số 378 Lê Duẩn, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

VPGD: Tầng 3, Số 36 Biệt thự nhà vườn 3 - Tổng Cục V, Yên Xá, TP. Hà Nội.

Điện thoại: (0243) 2343 888 Hotline: 0916249089

Email: thuonghieuvimoitruong@gmail.com