Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Lai Châu – Tiên phong xây dựng Bệnh Viện Xanh tại Lai Châu

Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu là đơn vị chuyên môn kỹ thuật cao nhất của ngành Y tế tỉnh Lai Châu được thành lập theo Quyết định số 11/QĐ-UB, ngày 12/5/2004 của UBND lâm thời tỉnh Lai Châu. Bệnh viện được thành lập trên cơ sở nhân lực và cơ sở vật chất của Trung tâm Y tế Tam Đường cũ.
Từ khi thành lập Bệnh viện thực hiện các hoạt động khám chữa bệnh cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh và các vùng lân cận, từ bệnh viện hạng III với quy mô 60 giường bệnh diện tích sử dụng là 13.000m2 nhân lực là 150 người. Năm 2009 được giao 250 giường bệnh và 450 biên chế. Đến năm 2011 Bệnh viện được xây dựng và chuyển đến cơ sở mới tại tổ 22- Phường Đông Phong -Thành phố Lai Châu. Diện tích mặt bằng bệnh viện là 7,5ha, diện tích xây dựng sử dụng là 29.808,88m2.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai châu là bệnh viện hạng II, trực thuộc Sở Y tế được giao 450 giường bệnh. Về cơ cấu tổ chức bệnh viện có 27 khoa phòng: 06 phòng chức năng, 13 khoa lâm sàng, 8 khoa cận lâm sàng.
Về nhân lực Bệnh viện có 489 cán bộ. Bệnh viện thực hiện 7 chức năng nhiệm vụ gồm : Đào tạo cán bộ y tế, nghiên cứu khoa học y học, chỉ đạo tuyến về chuyên môn kỹ thuật, phòng bệnh, hợp tác quốc tế, quản lý kinh tế.
Bệnh viện được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2011 gồm 6 khối nhà độc lập. Tất cả các khu được nối với nhau bởi hệ thống hành lang có mái che. Các phòng bệnh được thiết kế hệ thống thông khí, thoáng mát, hệ thống chiếu sáng, điều hòa… Khuôn viên của Bệnh viện có thảm cỏ, cây xanh, vườn hoa, cây cảnh và hệ thống chiếu sáng, đèn trang trí, các khối nhà được bố trí theo tòa nhà:
Bệnh viện luôn đảm bảo điều kiện và tiện nghi tại các khoa, buồng bệnh: vệ sinh đảm bảo, có phương tiện gọi trực khẩn cấp, phương tiện chiếu sáng, có đầy đủ quạt máy tại các buồng bệnh. Bệnh viện có hệ thống điện ưu tiên, an toàn, có máy phát điện hiện đại, đảm bảo cung cấp đủ nước sạch và có hệ thống xử lý chất thải. Có khoa kiểm soát nhiễm khuẩn và thực hiện sấy hấp tiệt khuẩn tập trung toàn viện.

Là bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại, công suất giường bệnh lớn; đội ngũ cán bộ, công chức được đào tạo cơ bản, chính quy, nhiệt tình với công việc, yêu nghề, đoàn kết, phấn đấu hoàn thành mọi chỉ tiêu kế hoạch. Những năm qua, bằng các nguồn vốn ngân sách nhà nước, Quỹ phát triển sự nghiệp và các chương trình dự án, đến nay, cơ sở hạ tầng của bệnh viện ngày càng khang trang sạch đẹp, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại đồng bộ đảm bảo các danh mục trang thiêt bị y tế do Bộ Y tế quy định với cấu hình hiện đại.
Là đơn vị tiên phong trong phong trào xây dựng bệnh viện xanh của tỉnh, bênh viện đã thực hiện quy trình phân loại chất thải theo đúng Thông tư liên tịch 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT ngày 31 tháng 12 năm 2015 quy định về quản lý chất thải y tế.
Quá trình xử lý Rác thải y tế
Bệnh viện thực hiện tốt quy định về xử lý rác thải y tế theo đúng Thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế. Chất thải y tế nguy hại (chất thải giải phẫu, chất thải sắc nhọn, chất thải lây nhiễm) được phân loại tại các khoa phòng phát sinh nguồn thải, sau đó được vận chuyển về nhà lưu giữ CTYT của Bệnh viện.
Năm 2016 Bệnh viện đã được trang bị hệ thống thiết bị xử lý chất thải rắn y tế lây nhiễm CONCEPT 300 của Italy sản xuất bằng công nghệ hấp ướt tích hợp nghiền cắt chất thải trong cùng quy trình nâng cao hiệu quả cho quá trình xử lý chất thải lây nhiễm của Bệnh viện. Hàng năm bệnh viện xử lý rác thải nguy hại = 27.600 tấn. Đặc biệt công nghệ này sẽ phát sinh ra lượng khí thải ở mức tối thiểu đảm bảo môi trường an toàn cho con người.
Kết quả đánh giá hiệu lực bất hoạt vi sinh vật của hệ thống khử khuẩn đạt tiêu chuẩn STAATT III và QCVN 55/BTNMT.
Toàn bộ nước thải bệnh viện được thu gom trực tiếp vào cống thoát nước và được dẫn về khu xử lý. Bệnh viện đã có hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ hiện đại theo phương pháp lọc sinh học hiếu khi kết hợp. Hệ thống này được đầu tư năm 2010.
Năm 2018 Bệnh viện được thừa hưởng dự án: Hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu của UBND tỉnh Lai Châu về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Toàn bộ nước thải của bệnh viện phát sinh trong quá trình hoạt động được thu gom đưa về xử lý tập trung bằng công nghệ Biofast – AAO.MBR/MBBR
Bệnh viện phối hợp tốt với các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác kiểm tra, đánh ra kết quả quá trình quản lý và xử lý rác thải y tế, chất thải lỏng. Qua kiểm tra đánh giá của các cơ quan chức năng Bệnh viện thực hiện tốt những quy định của quá trình quản lý và xử lý rác thải , chất thải. Kết quả về nước thải, khí thải, không khí, môi trường đất, môi trường nước đều đạt tiêu chuẩn cho phép.
Hơn 15 năm xây dựng và phát triển mặc dù gặp không ít khó khăn, trở ngại nhưng bằng sự đoàn kết, năng động, sáng tạo và sự đóng góp, cống hiến của nhiều thế hệ cán bộ, viên chức. Năm 2013 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu được UBND tỉnh công nhận và xếp hạng là BVĐK hạng II, đã và đang khẳng định vị thế là khả năng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng tốt nhất cho nhân dân trên địa bàn.
Ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, nhiều năm liền liên tục được Sở Y tế tặng thưởng giấy khen tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Năm 2014 được UBND tỉnh Lai Châu tặng cờ thi đua và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ công nhận tập thể lao động xuất sắc. Bệnh viện có 01 Thầy thuốc Nhân dân, 01 thầy thuốc ưu tú.
Năm 2018 cùng với sự đóng góp của các cá nhân tập thể trong bệnh viện, đã được Công đoàn Y tế Việt Nam tặng bằng khen tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện chuyên đề “ Xanh- Sạch – Đẹp đảm bảo ATVSLĐ”.

Cùng chuyên mục