Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Tiệp – Nỗ lực xây dựng Bệnh viện Xanh – Sạch – Đẹp

Bệnh viện đa khoa Việt – Tiệp được khởi công vào tháng 10 năm 1905, với cơ sở vật chất ban đầu chỉ gồm 4 dãy nhà cấp 4, trong đó có 1 khu nhà khám bệnh, 2 nhà điều trị. Qua từng giai đoạn phát triển với bao thăng trầm đi cùng những biến cố của lịch sử, bệnh viện được mang những cái tên như: Nhà thương bản xứ, Bệnh viện thành phố, Bệnh viện Tiệp Khắc, và nay là Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Là bệnh viện tuyến 4, tuyến cuối cùng trong công tác chăm sóc sức khoẻ người dân của thành phố Hải Phòng, bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp đang ngày càng trở thành gần gũi, thân thiết hơn đối với mỗi người dân Hải Phòng, cùng nhân dân các tỉnh lân cận: Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh….
Ngày nay, với trên 700 giường bệnh nội trú theo kế hoạch (thực kê: 943 giường), bệnh viện đã và đang thường xuyên điều trị cho trung bình 950-1000 bệnh nhân / ngày. Số bệnh nhân đến khám cũng nằm trong khoảng 600-700 người / ngày.
Bệnh viện là tuyến điều trị cao nhất, cơ sở đào tạo sinh viên cho các Trường đại học Y, Trung học y tế Hải Phòng, bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Việt – Đức (Hà Nội), đồng thời, là nơi bạn bè quốc tế đến thực tập, giảng dạy. Cơ sở vật chất và thiết bị chuẩn đoán, điều trị hiện đại và đội ngũ cán bộ, viên chức tăng về số lượng và chất lượng.
Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp quản lý và xử lý chất thải y tế theo Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT ngày 31/12/2015 của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên môi trường về quản lý chất thải y tế. Hướng tới xây dựng Bệnh viện Xanh – Sạch – Đẹp, Thân thiện với môi trường.

Với mục tiêu xây dựng môi trường cơ sở y tế “ Xanh – Sạch – Đẹp” góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, bệnh viện đã tích cực trồng cây xanh, cải tạo cảnh quan môi trường của đơn vị, vệ sinh sạch sẽ buồng bệnh, đường đi trong khoa và nhà vệ sinh để đảm bảo môi trường y tế; phát động phong trào xây dựng bệnh viện Xanh – Sạch – Đẹp, thực hiện 5S tại tất cả các khoa phòng…
Là một bệnh viện có công suất hàng nghìn lượt bệnh nhân khám chữa bệnh mỗi ngày thì áp lực đối với việc phát thải từ rác thải y tế, rác thải sinh hoạt và nước thải là vô cùng lớn, đòi hỏi sự nghiêm túc trong việc tuân thủ pháp luật cũng như kiểm tra, giám sát trực tiếp và gián tiếp của phòng chuyên môn và các cơ quan chức năng có thẩm quyền.
Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng lớn của bệnh nhân, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp từ lâu đã xây dựng môi trường “ xanh, sạch, đẹp” cho bệnh viện, Bệnh viện nỗ lực xây dựng hệ thống cây xanh góp phần cải tạo cảnh quan môi trường. Hệ thống thu gom và xử lý nước thải được quan tâm đầu tư, triển khai đồng bộ góp phần giảm thiểu xả thải và ô nhiễm môi trường. Bệnh viện luôn nỗ lực chấp hành tuân thủ đầy đủ những quy định của pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, như các quy định về vệ sinh môi trường, quy định về xả thải luôn được kiểm soát nghiêm ngặt bởi khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của đơn vị.
Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn bộ cán bộ nhân viên y tế bệnh viện cũng như người dân tới khám chữa bệnh về quy định bảo vệ môi trường bệnh viện, đồng thời tiếp tục hoàn thiện toàn diện mô hình cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Cùng chuyên mục