Bệnh Viện Quân Dân Y Miền Đông – Bệnh Viện Xanh – Sạch – Đẹp – Hết lòng vì người bệnh

Tọa lạc tại số 50 Lê Văn Việt, phường Hiệp Phú, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Quân Dân Y Miền Đông hiện nay Tiền thân là Quân y viện 7C, được thành lập để phục vụ cho cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc, là bệnh viện ngoại khoa của Quân khu 7.

Sau nhiều năm hoạt động, ngày 10 tháng 10 năm 2006, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ra Quyết định số 168 chính thức thành lập Bệnh viện Quân dân miền Đông; ngày 23-1-2014 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Quyết định số 214 về việc đổi tên các đơn vị sự nghiệp y tế trong Quân đội. Theo đó Bệnh viện Quân – Dân miền Đông được đổi thành Bệnh viện Quân dân Y miền Đông trực thuộc Cục Hậu cần, Quân khu 7. Ngày 30 tháng 12 năm 2011 Chính ủy Quân khu ký Quyết định số 2206 lấy ngày 30/4/2002 là ngày Truyền thống của Bệnh viện Quân dân Y miền Đông.

Quyết định số 168 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ Bệnh viện Quân Dân Y miền Đông là bệnh viện đa khoa loại II quy mô 200 giường bệnh, 6 khoa/phòng năm 2006 đến nay đã phát triển thành 23 khoa/phòng, có khả năng triển khai 500 giường bệnh nội trú, khám chữa bệnh ngoại trú trung bình 1.500 lượt người bênh/ngày.
Là đơn vị nằm trong hệ thống Bệnh viện do Cục Quân y quản lý, Bệnh viện hoạt động theo cơ chế là đơn vị sự nghiệp công lập tự hạch toán trong hoạt động dịch vụ khám chữa bệnh cho nhân dân và các đối tượng khác trên địa bàn theo đúng qui định của pháp luật. Bệnh viện quy tụ nhiều thầy thuốc quân y và dân y có trình độ chuyên môn giỏi, được kế thừa truyền thống của bệnh viện quân y 7C, có đầy đủ các chuyên khoa, trang thiết bị y tế hiện đại, có hệ thống mạng công nghệ phục vụ khám chữa bệnh nhanh chóng, chính xác, có tinh thần thái độ phục vụ tốt, hết lòng vì người bệnh, được chính quyền và nhân dân địa phương tín nhiệm.
Bệnh Viện Xanh – Sạch – Đẹp – Hết lòng vì người bệnh
Hưởng ứng phong trào phát động xây dựng bệnh viện Xanh-Sạch-Đẹp của Bộ y tế, Bệnh Viện Quân Dân Y Miền Đông tích cực triển khai hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường, nâng cao công tác quản lý chất thải y tế và xây dựng bệnh viện xanh-sạch-đẹp.
Kể từ khi triển khai phong trào, công tác quản lý chất thải y tế, vệ sinh môi trường đã trở thành hoạt động thường ngày của bệnh viện, là mối quan tâm của toàn bộ đội ngũ quản lý, nhân viên y tế cũng như nhận được sự tham gia tích cực của người bệnh, người nhà người bệnh và khách viếng thăm. Ngoài trọng tâm nâng cao công tác chuyên môn thì Bệnh viện đã xác định đây là một vấn đề lâu dài, cần triển khai sâu rộng và bền vững nhằm mục tiêu hạn chế các yếu tố nguy cơ nhiễm khuẩn, tạo điều kiện khám, điều trị tốt nhất, hướng đến an toàn người bệnh, an toàn cho nhân viên y tế và an toàn cộng đồng.
Trải qua quá trình phát triển, mở rộng thêm nhiều khoa phòng, Bệnh viện vẫn ưu tiên duy trì diện tích khuôn viên cây cảnh và xây dựng thêm nhiều công trình xanh mới trong toàn bệnh viện.
Ngoài ra, công tác quản lý, thu gom chất thải y tế cũng được Bệnh viện vô cùng quan tâm và chú trọng.
– Quy trình xử lý chất thải rắn y tế: Phân loại chất thải rắn (thông thường, nguy hại) ngay tại khoa – thu gom bằng túi nilon cho vào thùng rác có nhãn dán – vận chuyển đưa về khu tập kết rác lưu trữ – HTX dân lập Hiệp Phú thực hiện thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn thông thường 1 lần/ngày; Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM thực hiện thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn nguy hại 2 lần/tuần (ký hợp đồng hằng năm với bệnh viện).
– Quy trình xử lý nước thải y tế: Hệ thống thu gom nước thải y tế tách riêng với hệ thống thu gom nước bề mặt và đang hoạt động tốt, đảm bảo nước thải y tế được xử lý bằng công nghệ sinh học đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường. Việc vận hành thường xuyên, bảo dưỡng định kỳ hệ thống xử lý nước thải y tế và xử lý bùn thải y tế phát sinh được thực hiện đúng theo quy định.
Công tác an sinh xã hội
Hằng năm, công tác an sinh xã hội tại địa phương đều được Bệnh viện quan tâm thực hiện, tiêu biểu là các hoạt động:
– Khám chữa bệnh, cấp thuốc và tặng quà miễn phí: Hằng năm, đều tổ chức 2-3 đợt, mỗi đợt 200-300 người, kinh phí từ 200-300 triệu đồng.
– Hoạt động múa rối, kết hợp giáo dục y tế học đường cho 17.500 lượt học sinh/14 trường cấp 1 trên địa bàn trong năm 2018.
– Bữa cơm tình thương: Vận động cá nhân và tổ chức nhân đạo hỗ trợ 61.150 xuất cơm miễn phí cho người bệnh đến khám và nằm điều trị nội trú tại bệnh viện, trị giá thành tiền là 611.500.000đ.
– Các hình thức khác: “Tủ đồ dùng thiện nguyện” với tiêu chí “Ai thừa mang đến, ai thiếu mang đi”, “Thùng tiền từ thiện”… đã thực sự làm ấm lòng và góp phần giúp cho người bệnh nghèo vượt qua khó khăn khi đến khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Các thành tích tiêu biểu:
Với những cố gắng của mình, Bệnh viện đã đạt được nhiều thành tích tiêu biểu:
– Sáng kiến thẻ bệnh nhân đa năng (thẻ chip và ứng dụng màn hình cảm ứng vào đăng ký khám bệnh tự động, thẻ thanh toán viện phí, thẻ ra vào bệnh viện … siêu tốc dưới 10s): Top 80 sản phẩm tiêu biểu trong sáng kiến cải tiến chất lượng khám chữa bệnh tại TP HCM năm 2016; giải nhì cuộc thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật Quân khu 7 năm 2017; giải nhất tại Hội nghị Đào tạo và Nghiên cứu y học quân sự năm 2018 của Học viện quân y/Bộ Quốc phòng.
– Huân chương Lao động hạng III của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng bệnh viện năm 2017.
– Top 20 sản phẩm dịch vụ chất lượng cao và Top 20 thương hiệu bệnh viện nổi tiếng đất Việt năm 2018 do Trung tâm bảo vệ người tiêu dùng phối hợp Viện Kinh tế và Văn hóa bình chọn và công nhận.
Kết hợp Quân dân y trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và bộ đội là một nhiệm vụ rất quan trọng. Mô hình xã hội hóa y tế Quân dân y kết hợp ở Bệnh viện Quân Dân Y miền Ðông đã thực sự phát huy được sức mạnh tổng hợp của quân và dân y trong việc nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở không những góp phần cùng với các Bệnh viện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của bộ đội và nhân dân trong thời bình mà còn có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc ở địa phương sẵn sàng đáp ứng nhu cầu phục vụ chiến đấu trong mọi tình huống góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Cùng chuyên mục