BSR được vinh danh Top 10 “Nhà máy xanh thân thiện” năm 2017

Ngày 7/10, tại Nhà hát Thanh thiếu niên Việt Nam (Đống Đa, Hà Nội), Trung ương Hội Kinh tế và Môi trường Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết Chương trình “Truyền thông Xây dựng và Phát triển nền Kinh tế xanh Quốc gia – Tự hào thương hiệu, sản phẩm Việt Nam năm 2017”. Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (NMLD Dung Quất), Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vinh dự được nhận giải thưởng Top 10 “Nhà máy xanh thân thiện”.
Tới dự buổi lễ có PGS.TS Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch Trung ương Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam; TS Nguyễn Công Dũng, Phó Tổng biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam; TS Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam cùng đại diện các đơn vị, doanh nghiệp nổi bật trong phát triển kinh tế xanh bền vững.

Lễ trao biểu trưng và chứng nhận cho các doanh nghiệp tiêu biểu về Xây dựng và Phát triển nền kinh tế xanh quốc gia 2017

Chương trình nhằm phát huy phong trào bảo vệ môi trường đến từng tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và hưởng ứng cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; nâng cao vị thế, uy tín của sản phẩm thương hiệu Việt. Qua đó, góp phần bảo vệ lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, đồng thời ghi nhận những đóng góp của đội ngũ doanh nhân, trí thức tiêu biểu trong việc đưa tổ chức, đơn vị phát triển kinh tế bền vững.

PGS.TS Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch Trung ương Hội Kinh tế và Môi trường Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Chủ tịch Trung ương Hội Kinh tế và Môi trường Việt Nam – PGS.TS Trương Mạnh Tiến khẳng định: chương trình truyền thông xây dựng và phát triển nền kinh tế xanh quốc gia năm 2017 được phát động nhằm tiếp tục đẩy mạnh chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011-2020 và tầm nhìn năm 2050. Chương trình đã thực hiện công tác thông tin truyền thông, phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực tự cường và khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm có chất lượng ngày càng cao, thân thiện môi trường, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.

Theo PGS.TS Trương Mạnh Tiến, để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, công tác truyền thông quảng bá rất quan trọng. Nếu làm tốt công tác này sẽ giúp cho người dân, các tổ chức, doanh nghiệp có những hành động thiết thực cho công tác bảo vệ môi trường.

PGS.TS Trương Mạnh Tiến nhấn mạnh: “Trong bối cảnh lực lượng trí thức, doanh nhân là lực lượng tiên phong phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt khi cuộc cách mạng khoa học công nghệ ngày càng phát triển sâu rộng thì vai trò của trí thức, đội ngũ doanh nhân ngày càng thể hiện rõ. Vì vậy, cần tổ chức các hoạt động có ý nghĩa nhằm kịp thời phát hiện, nhân rộng và ghi nhận, biểu dương những nhân tố đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội đi đôi với bảo vệ môi trường”.

Đại diện BSR nhận giải thưởng “Nhà máy xanh thân thiện” năm 2017

Với trách nhiệm của mình, NMLD Dung Quất, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn luôn coi việc bảo vệ môi trường là tiêu chí hàng đầu. NMLD Dung Quất được đánh giá cao về công nghệ xử lý chất thải, nước thải, gồm cả xử lý hóa chất, vi sinh, ô xy hóa… đáp ứng mọi tiêu chuẩn, bảo đảm vệ sinh môi trường. Đặc biệt, BSR còn quan tâm tới các vấn đề xử lý chất thải rắn, khí và nước thải. Trong quá trình sản xuất, BSR đã lắp đặt các thiết bị máy móc đúng yêu cầu kỹ thuật và lắp đặt thiết bị xử lý khí thải, nhằm đáp ứng tiêu chuẩn môi trường không khí xung quanh. Bên cạnh đó, tất cả chất thải rắn và nguy hại phát sinh trong quá trình sản xuất đều được xử lý, bảo đảm tuân thủ các yêu cầu luật định.

Hệ thống xử lý nước thải của nhà máy được đầu tư với công suất thiết kế 565m3/giờ để xử lý tất cả các dòng nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất bằng các phương pháp khác nhau. Tại bể chứa nước thải sau xử lý, công ty trồng một số loài cây thủy sinh như sen, súng, thả cá…, tất cả đang phát triển rất tốt. Điều này thể hiện chất lượng nước thải đầu ra của NMLD Dung Quất rất sạch, có thể bảo đảm cho sự sinh sống và phát triển của các sinh vật.

Với những nỗ lực trên của đơn vị, năm 2017, NMLD Dung Quất, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn được vinh danh đạt Top 10 “Nhà máy xanh thân thiện”.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao tặng chứng nhận, biểu trưng và bảng vàng ghi danh cho hơn 100 đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân, trí thức, các nhà lãnh đạo… đã có đóng góp tiêu biểu trong việc phát triển kinh tế xanh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và phát triển kinh tế xã hội gắn liền với công tác bảo vệ môi trường thiên nhiên.

THVMT – Tổng Hợp

Cùng chuyên mục