Công ty Cổ Phần Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi Phát triển gắn liền với bảo vệ Môi Trường

Nhà máy bia Sài Gòn Quảng Ngãi được xây dựng tại Khu công nghiệp Quảng Phú với công suất 100 triệu lít bia/năm, Các hạng mục chính của nhà máy bao gồm: Phân xưởng động lực; Phân xưởng Công nghệ (lưu trữ, xử lý nguyên vật liệu, nấu, lên men và lọc bia), Phân xưởng chiết gồm dây chuyền chiết chai công suất 60.000 chai/giờ. Nhà máy được trang bị phòng thí nghiêm với các thiết bị thí nghiệm chuyên ngành hiện đại, đáp ứng yêu cầu của Ban kỹ thuật SABECO về kiểm soát các chỉ tiêu hóa lý, đảm bảo chất lượng bia ở các công đoạn sản xuất; Hệ thống kho vật tư, NVL, vỏ chai két rỗng, thành phẩm đảm bảo công suất 100 triệu lít bia; Hệ thống xử lý nước thải của nhà máy với công suất xử lý 2500 m3/ ngày đêm và hồ sinh thái được thiết kế và thi công đảm bảo chất lượng nước xả thải sau sử lý theo yêu cầu của Sở KHCN & MT tỉnh Quảng Ngãi.
Tổng thầu thiết kế và xây lắp nhà máy là Công ty Kroness AG – CHLB Đức; Nhà thầu xây dựng là công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Uy Nam ( Unicons); Nhà thầu tư vấn xây dựng – Công ty Royal Haskoning Việt Nam; Nhà thầu gói thầu xử lý nước thải và cung cấp thiết bị động lực: Công ty TNHH Cơ Nhiệt Điện lạnh Bách Khoa – POLYCO ….và một số công ty khác.
Nhà máy đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đầu tư ban đầu đề ra: đồng bộ; tự động hóa cao, đảm bảo sản xuất bia Sài gòn dài ngày với chất lượng cao; Kiểm soát chất lượng liên tục, đảm bảo chất lượng bia ổn định; Tiết kiệm năng lượng, chi phí và nhân công nhờ tự động hóa các khâu bốc xếp và kiểm soát chất lượng; Thân thiện với môi trường nhờ Hệ thống xử lý nước thải với công nghệ tiên tiến.
Dự án Nhà máy bia Sài Gòn – Quảng Ngãi nằm trong chiến lược phát triển ngành Bia của Tổng công ty Bia Rượu NGK Sài gòn phù hợp quy hoạch tổng thể phát triển năng lực sản xuất và hiện đại hóa với mục tiêu đến năm 2015 sản lượng tiêu thụ bia đạt 2 tỷ lít bia.
Nằm ở một trong năm vùng trọng điểm sản xuất và tiêu thụ bia Sài gòn, có vị trí chiến lược ở trung tâm Miền trung với khu kinh tế trọng điểm Dung Quất, thành phố Vạn Tường đang được hình thành với dân cư trẻ, sức tiêu thụ cao nên Nhà máy bia Sài gòn – Quảng Ngãi có lợi thế rất lớn về gia tăng sản lượng, mở rộng sản xuất. Nhà máy bia Sài Gòn – Quảng Ngãi được thiết kế mở, có thể nâng công suất lên 200 triệu lít bia/ năm với chi phí thấp nhất.
Với những nỗ lực để có thêm một nhà máy hiện đại của Sabeco tại khu vực, cũng vào ngày Công ty khánh thành Nhà máy bia Sài Gòn – Quảng Ngãi, Công ty CP Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi đã vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng ba của Chủ tịch nước.
Ứng dụng công nghệ mới để bảo vệ môi trường
Xuyên suốt quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty Cổ Phần Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi luôn xác định sản xuất kinh doanh có hiệu quả phải song hành với thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường. Bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm mà còn là tiền đề để công ty có thể tồn tại, phát triển sản xuất bền vững và đứng vững trên thị trường hiện nay.
Công ty đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải hiện đại, công suất xử lý 2500m³/ngày đêm, nước thải sau xử lý của nhà máy luôn đạt hạng A theo QCVN 40/2011/BTNMT. Bên cạnh đó, Công ty còn sử dụng hơi đốt từ phế phẩm của quá trình chế biến nông sản và chế biến lâm sản, thay thế cho dầu FO giúp giảm thiểu khí thải CO2 ra môi trường, giảm thiểu ô nhiễm, góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Công ty áp dụng, duy trì và thường xuyên cập nhật, bổ sung các hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng (ISO 9001:2008), về môi trường ISO (14001:2004/ISO 14001:2004), về an toàn thực phẩm (ISO 22000:2007) và HACCP; các tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm BRC, phiên bản 7, với cam kết mạnh mẽ của Công ty trong vấn đề bảo vệ môi trường, giảm thấp nhất nguồn phát thải, ngăn ngừa ô nhiễm, sử dụng các tài nguyên thiên nhiên và năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.
Công ty thường xuyên phát động các phong trào trồng, chăm sóc cây xanh, vườn hoa, tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp.
Gắn trách nhiệm xã hội với chiến lược phát triển thương hiệu.
Cũng luôn thấu hiểu rằng, các số liệu sẽ không có ý nghĩa trọn vẹn, nếu Công ty không gắn trách nhiệm với cộng đồng. Do vậy, từ ngày thành lập, đi đôi với hoạt động sản xuất, kinh doanh, Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi luôn là “mạnh thường quân” các hoạt động từ thiện xã hội vì cộng đồng. Với suy nghĩ ấy nên mỗi khi hay tin đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai hay các trường hợp gặp hoạn nạn, đối tượng chính sách khó khăn, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, các học sinh, sinh viên rơi vào túng bấn là Công ty sẵn sàng vận động cán bộ, công nhân viên, người lao động chung tay giúp đỡ. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi luôn tiên phong trong các phong trào ủng hộ xây dựng biển đảo quê hương với số tiền ủng hộ hằng năm lên đến hàng tỷ đồng.
Công tác từ thiện xã hội, hoạt động thiện nguyện không chỉ là trách nhiệm san sẻ của Công ty đối với cộng đồng mà đây còn là nét văn hóa của doanh nghiệp trong thời đại mới.
Bia Sài Gòn-Quảng Ngãi tuy mới cọ xát trên thương trường trong vài năm trở lại đây nhưng với biết bao dấu ấn trong quá trình xây dựng và phát triển đã góp phần làm rạng danh thương hiệu Bia Sài Gòn-niềm tự hào của Việt Nam.

THVMT

Cùng chuyên mục