Nhà Máy Lọc Dầu Dung Quất – Top 10 Nhà Máy Xanh Thân Thiện 2022

   Ngày 23/7/2022 vừa qua, Hiệp hội Thông tin, Tư vấn Kinh tế Thương mại Việt Nam phối hợp cùng các cơ quan chức năng đã tổ chức Chương trình “Truyền thông Xây dựng và Phát triển Nền kinh tế xanh Quốc gia” lần thứ 8. Là chương trình thường niên để biểu dương các tổ chức, doanh nghiệp, nhà máy áp dụng công nghệ cao trong sản xuất, ưu tiên “công nghiệp hoá sạch”, xây dựng nền “công nghiệp xanh”,
Thông qua quá trình xét duyệt Công ty cổ phần Lọc Hóa Dầu Bình Sơn (BSR) đã đạt Top 10 “Doanh nghiệp Phát triển Kinh tế xanh bền vững” và nhà máy Lọc Dầu Dung Quất đạt Top 10” Nhà Máy Xanh Thân Thiện” 2022. Giải thưởng đã ghi nhận những đóng góp tích cực của BSR trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật để phát triển nền kinh tế xanh, bền vững.


Với trách nhiệm của NMLD Dung Quất, BSR luôn coi việc bảo vệ môi trường là tiêu chí hàng đầu. NMLD Dung Quất được đánh giá cao về công nghệ xử lý chất thải, nước thải, gồm cả xử lý hóa chất, vi sinh, ô xy hóa… đáp ứng mọi tiêu chuẩn, bảo đảm vệ sinh môi trường. Đặc biệt, BSR còn quan tâm tới các vấn đề xử lý chất thải rắn, khí và nước thải. Trong quá trình sản xuất, BSR đã lắp đặt các thiết bị máy móc đúng yêu cầu kỹ thuật và lắp đặt thiết bị xử lý khí thải, nhằm đáp ứng tiêu chuẩn môi trường không khí xung quanh. Bên cạnh đó, tất cả chất thải rắn và nguy hại phát sinh trong quá trình sản xuất đều được xử lý, bảo đảm tuân thủ các yêu cầu luật định.
NMLD Dung Quất là công trình trọng điểm quốc gia, được xây dựng tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi với tổng kinh phí đầu tư hơn 3 tỷ USD; công suất chế biến là 6,5 triệu tấn/năm. Thương hiệu Lọc – Hóa dầu Bình Sơn đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng xăng dầu trong cả nước, nhờ sản phẩm có chất lượng tốt, nguồn cung ứng ổn định. Các sản phẩm của NMLD Dung Quất gồm: Khí hóa lỏng LPG, khí hóa lỏng Propylene, xăng RON 92/A95, xăng E5/10, dầu hỏa, xăng máy bay Jet A1/JetA1K, dầu DO/DO L62, dầu FO, hạt nhựa Polypropylene và lưu huỳnh. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, BSR luôn đề ra các chính sách, các giải pháp sáng kiến cải tiến kỹ thuật, quyết tâm vận hành NMLD Dung Quất ổn định để cung ứng sản phẩm xăng dầu chất lượng tốt cho đất nước, cạnh tranh với các sản phẩm xăng dầu nhập khẩu.

   Sử dụng công nghệ hiện đại
Mới đây, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5.6), BSR đã tổ chức thả 10kg cá chép vàng Nhật (loại cá rất nhạy cảm với môi trường ô nhiễm) xuống hồ chứa nước thải của NMLD Dung Quất. Hồ chứa nước thải (còn gọi là hồ điều hòa) là nơi chứa nước thải của nhà máy đã qua xử lý, đáp ứng tất cả chỉ số trước khi được đưa ra môi trường. Tại hồ này có cả cá chình, ba ba, tôm tép, vịt trời… sinh sống.
NMLD Dung Quất có hệ thống xử lý nước thải hiện đại, với công suất 560m3/giờ, bằng một tổ hợp khép kín. Nước thải được xử lý bằng công nghệ sinh học và hóa lý qua bể lắng, rồi đến bể lọc, các chất ô nhiễm trong nước được xử lý triệt để trước khi đưa ra hồ chứa. Nước thải sau khi xử lý được đưa đến hồ chứa chưa phải là công đoạn cuối cùng. Tại đây, ngoài các thiết bị tự động thường xuyên kiểm tra chất lượng nguồn nước, trước khi thải ra môi trường, cán bộ Ban An toàn Môi trường của công ty tiếp tục kiểm tra các chỉ số pH, COD…
Đặc biệt, hằng tuần Trung tâm Quan trắc Môi trường KKT Dung Quất đều đến lấy mẫu và phân tích chất lượng nước thải trước khi xả ra môi trường. Chính vì lượng nước thải của NMLD Dung Quất thải ra môi trường được quản lý một cách chặt chẽ, nên bảo đảm cho môi trường luôn trong lành và an toàn.
   Tối ưu hóa sản xuất và tiết kiệm năng lượng
Bên cạnh vận hành NMLD Dung Quất với hệ thống công nghệ hiện đại, đội ngũ kỹ sư của BSR luôn đẩy mạnh công tác tối ưu hóa sản xuất và tiết kiệm năng lượng. Đây là kết quả của việc triển khai hàng loạt giải pháp năng lượng, bao gồm các giải pháp vận hành và giải pháp đầu tư cải hoán. Chỉ tính riêng năm 2016, BSR đã thực hiện thành công 13 giải pháp, giúp công ty tiết giảm chi phí năng lượng khoảng 50 tỷ đồng/năm.

   Với phương châm “An toàn- Hiệu quả – Bền vững”, BSR đã xây dựng các nguyên tắc phát triển cơ bản để thực hiện được các mục tiêu kinh tế, đảm bảo các chỉ tiêu về xã hội và môi trường, hướng đến sự phát triển bền vững. Chiến lược này được thể hiện ở nhiều chương trình hành động và tập trung trong 3 nội dung: Sản phẩm, con người và cộng đồng.
Với sản phẩm, BSR coi trọng và đang đẩy mạnh công tác nghiên cứu, phát triển nâng cao chất lượng, thân thiện với môi trường. Với yếu tố con người, chúng tôi xác định đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển của công ty. Với cộng đồng, chúng tôi xác định để đi xa và bền vững, công ty phải gắn bó với cộng đồng. Đó cũng chính là sứ mệnh của BSR trong việc đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan và thực thi tốt trách nhiệm với xã hội – cộng đồng – môi trường.

Cùng chuyên mục