Phân lân nung chảy Văn Điển: Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ hàng đầu

Là đơn vị sản xuất phân bón đóng trên địa bàn thành phố Hà Nội, công tác bảo vệ môi trường luôn được Công ty Cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển (VADFCO) coi trọng hàng đầu. Trong những năm qua, công ty đã liên tục đầu tư khoa học kỹ thuật, đổi mới dây chuyền sản xuất, đưa ra nhiều giải pháp nhằm đảm bảo sản xuất sạch và ngày càng sạch hơn.

Triệt tiêu phế thải rắn, nước thải

Với phương châm “Sản xuất các sản phẩm có chất lượng tốt, thân thiện với môi trường”, trong những năm qua, VADFCO luôn coi trọng việc đầu tư khoa học kỹ thuật, công nghệ, tận dụng mọi nguồn lực hiện có để sản xuất sạch, phát triển bền vững. Công ty đã áp dụng các giải pháp công nghệ thu hồi, tái sử dụng triệt để chất thải rắn loại ra trong quá trình sản xuất.

Với công suất 300.000 tấn phân lân nung chảy, mỗi năm tận thu khoảng 100.000 tấn quặng mịn, sử dụng phụ gia và công nghệ để ép thành bánh quặng và đưa vào làm nguyên liệu sản xuất phân lân nung chảy, góp phần giảm định mức tiêu hao nguyên liệu, giảm ô nhiễm môi trường. Trong quá trình sản xuất chỉ còn một số loại phế thải rắn thuộc danh mục chất thải nguy hại, Công ty ký hợp đồng tổ chức thu gom, bàn giao cho đơn vị có chức năng xử lý theo đúng quy định của Nhà nước ban hành.

Công trình Giàn trao đổi nhiệt làm nguội nước tuần hoàn. Nước thải được xử lý rồi đưa lên giàn tạo mưa thải nhiệt và bốc hơi nước, sau đó nước được bơm trở lại vào sản xuất.

Cũng theo thiết kế, mỗi tấn phân lân phải sử dụng 44 m3 nước và sau đó thải bỏ khoảng 40 m3 nước thải. Như vậy, một năm VADFCO phải sử dụng khoảng 14 – 15 triệu m3 nước và thải khoảng 12 – 13 triệu m3 nước thải. Để giải quyết căn bản vấn đề nước thải, trong nhiều năm qua Công ty đã triển khai đề tài khoa học “Nghiên cứu xử lý tuần hoàn nước thải” để xử lý, tái sử dụng vào sản xuất.

“Đến nay 100% lượng nước thải công nghiệp và sinh hoạt của Công ty đã được xử lý đưa trở lại sản xuất, không còn thải ra môi trường ngoài Công ty. Đề tài đã mang lại hiệu quả cao về kinh tế và bảo vệ môi trường; tiết kiệm từ 12-13 triệu m3 nước, trên 5 triệu kWh điện mỗi năm do không phải bơm khai thác nguồn nước ngầm; thu hồi hàng nghìn tấn bán thành phẩm không bị thất thoát do trôi theo nước thải ra ngoài; triệt tiêu hoàn toàn nước thải và mang lại nguồn lợi hàng tỷ đồng mỗi năm”, ông Phạm Quang Trung – Phó Tổng giám đốc VADFCO cho biết.

Lọc thu hồi bụi sản phẩm, xử lý triệt để khí thải làm lợi 5 tỷ đồng/năm

Nhằm xử lý triệt để khí thải, những năm qua, VADFCO đã lắp đặt hệ thống lọc bụi xử lý khí thải sau lò, hệ thống sấy nghiền sản phẩm; không ngừng đầu tư nghiên cứu nâng cao tiết diện, thể tích đường ống, tháp hấp thụ lên hơn 3 lần, chính vì vậy, chất lượng khí thải ra đều đảm bảo yêu cầu theo quy định.

Bên cạnh đó VADFCO cũng đã nghiên cứu áp dụng thành công giải pháp sử dụng nhiên liệu trấu ép thay thế than trong công nghệ sấy lân và NPK, góp phần giảm phát thải khí nhà kính, làm lợi 5 tỷ đồng mỗi năm. Từ năm 2012 đến nay, VADFCO đã đầu tư hàng chục tỷ đồng cho việc cải tạo thay đổi công nghệ hấp thụ bụi cyclon màng nước bằng công nghệ lọc bụi tay áo, nâng cao hiệu suất xử lý bụi lên 99,5%.

Hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục được lắp đặt ở ống khói thải Nhà máy. Các dữ liệu thông số phát thải được tự động cập nhật, giám sát liên tục 24/24 và kết nối trực tuyến với cơ quan quản lý về môi trường thành phố Hà Nội.

Về công tác chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường, Công ty đã thực hiện Báo cáo đánh giá tác động môi trường, được Bộ Khoa học công nghệ và Môi trường phê chuẩn; được chứng nhận cơ sở đã hoàn thành việc thực hiện các biện pháp xử lý triệt để về môi trường.

Công ty thực hiện quan trắc đối với nước thải, khí thải định kỳ; chấp hành việc thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước, cấp trên về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), an toàn môi trường. Thực hiện giám sát môi trường 4 lần/ năm đối với nước thải và khí thải.

Theo kết luận công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý và kết quả quan trắc các thông số đảm bảo theo quy định. Thực hiện Thông tư 31/2016/TT-BTNMT ban hành ngày 14/10/2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, VADFCO là một trong những đơn vị đầu tiên đã đầu tư nhiều tỷ đồng để lắp đặt “Hệ thống quan trắc khí thải tự động liên tục” để giám sát chỉ tiêu khí thải trước khi thải ra môi trường. Hệ thống hoạt động ổn định; Công ty đã báo cáo và được Sở TN&MT TP Hà Nội tiếp nhận từ ngày 16/7/2018.

Công ty thực hiện quan trắc đối với nước thải, khí thải định kỳ; chấp hành việc thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước, cấp trên về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), an toàn môi trường.

Cùng với việc đầu tư khoa học kỹ thuật để xử lý môi trường, VADFCO cũng luôn coi trọng công tác giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho cán bộ công nhân viên như phổ biến Luật Bảo vệ môi trường, các tiêu chuẩn môi trường, xây dựng và phổ biến nội quy lao động, xây dựng và hướng dẫn quy trình quy phạm thao tác xử lý môi trường; áp dụng các phương pháp, hệ thống quản lý tiên tiến như ISO 9001:2015, ứng dụng sản xuất sạch hơn…

Công ty cũng tổ chức trồng cây, hoa, biến công ty thành một công viên xanh, đồng thời thực hiện sâu rộng việc xã hội hoá công tác vệ sinh bảo vệ môi trường. Trên mặt bằng Công ty rộng 8,5 ha, mỗi m2 đều có chủ tự quản, không để vương vãi nguyên liệu, sản phẩm đảm bảo luôn sạch 24/24 giờ.

Trao đổi với báo Dân Viêt, ông Văn Hồng Sơn – Tổng Giám đốc VADFCO khẳng định: “Công tác bảo vệ môi trường là mối quan tâm hàng đầu của công ty. Trong những năm tới, chúng tôi tiếp tục các biện pháp đầu tư khoa học kỹ thuật, cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, xử lý môi trường; đổi mới công tác quản lý nhằm đứng vững trên địa bàn Hà Nội. Tất cả các giải pháp của chúng tôi đều hướng tới mục tiêu giảm tiêu hao nguyên nhiên liệu, xăng dầu, điện năng, lao động, giảm phát thải môi trường; sản xuất ra các sản phẩm phục vụ canh tác nông sản sạch, thân thiện môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến phát triển bền vững”.

Nguồn danviet.vn

Cùng chuyên mục