VICEM Hà Tiên 1 – Nhà máy Xi măng Bình Phước: Nhà máy xanh cho sự phát triển bền vững

Nhà máy Xi măng Bình Phước là đơn vị thành viên trực thuộc Công ty CP Xi măng Hà Tiên 1 (VICEM Hà Tiên), được thành lập ngày 12/11/2009 tại ấp Thanh Bình, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long. Công suất 1,3 triệu tấn xi măng/năm và 1,76 triệu tấn clinker/năm. Nhà máy hoạt động trên dây chuyền khép kín với công nghệ của hãng TKIS (Đức), đáp ứng các yêu cầu về môi trường theo tiêu chuẩn châu Âu.

Thuận lợi về nguyên liệu và vị trí địa lý
Tại Bình Phước, nguồn nguyên liệu đá vôi và đất sét dồi dào có thể đáp ứng cho nhu cầu sản xuất xi măng được 50 năm. Trong đó, đá vôi tập trung nhiều tại Tà Thiết, Thanh Lương; đất sét tập trung nhiều tại khu vực xã Lộc Thịnh, An Phú.
Đồng thời, vị trí của nhà máy nằm gần tuyến quốc lộ chính: quốc lộ 13 nối TP.HCM, Bình Dương, đi qua các huyện Chơn Thành, Bình Long, Lộc Ninh đến cửa khẩu Hoa Lư và nối với quốc lộ 7 của Campuchia, quốc lộ 14 nối Bình Phước với các tỉnh Tây Nguyên. Hai quốc lộ này tạo cửa ngõ thuận lợi cho giao thông, tiêu thụ sản phẩm xi măng của nhà máy. Đồng thời, tại khu vực Tây Nguyên và Đông Nam bộ cũng chưa có nhà máy xi măng, do vậy Nhà máy Xi măng Bình Phước hình thành góp phần tăng thị phần, phát triển thị trường nhằm đẩy mạnh thương hiệu VICEM Hà Tiên ngày càng lớn mạnh.

Đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại
Tất cả các trang thiết bị ở Nhà máy Xi măng Bình Phước đều được đầu tư đồng bộ công nghệ hiện đại từ Châu Âu cùng với việc áp dụng thành công các hệ thống quản lý tiên tiến như hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015, hệ thống quản lý môi trường ISO 14001:2015, hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp OHSAS 18001:2007, hệ thống quản lý phòng thí nghiệm TCVN ISO/IEC 17025:2007, hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001:2011.
Sau hơn 7 năm đi vào hoạt động với tinh thần làm việc tâm huyết, tích lũy kinh nghiệm, trình độ kỹ thuật dần được nâng cao của tập thể CBCNV, ứng dụng khoa học vào sản xuất nên năng suất và chất lượng sản phẩm luôn đạt mục tiêu của công ty đề ra, sản lượng năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể 2014 đạt 1,762 triệu tấn, năm 2015 đạt 1,850 triệu tấn, năm 2016 đạt hơn 1,9 triệu tấn clinker và sản lượng xi măng đạt hơn 1,075 triệu tấn, góp phần nâng tổng công suất của VICEM Hà Tiên.

Vững mạnh thị trường
Thị trường tiêu thụ hiện nay của VICEM Hà Tiên rộng khắp từ Khánh Hòa trở vào Nam, trải dài cho đến Cà Mau, trong đó, tập trung tại các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam bộ như: Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng, TP.HCM, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước. Ngoài ra, sản phẩm xi măng của nhà máy cũng được xuất khẩu sang Campuchia.
Củng cố thương hiệu xi măng VICEM Hà Tiên.

Nhằm góp phần củng cố thương hiệu VICEM Hà Tiên, Nhà máy Xi măng Bình Phước luôn coi trọng chất lượng sản phẩm, coi đó là yếu tố quyết định then chốt trong việc quản lý và vận hành nhà máy, luôn mong muốn sản phẩm đến tay khách hàng với chất lượng tốt nhất. Để làm được điều đó, nhà máy đã thực hiện kiểm soát rất chặt chất lượng từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra, từ khâu lấy mẫu, phân tích, thử nghiệm, vận hành đều được quy định cụ thể và được giám sát rất kỹ lưỡng.
Ngoài ra, nhà máy cũng luôn chú trọng đến nguồn nhân lực như đội ngũ CBCNV tay nghề cao, thường xuyên học tập và trau đồi kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ hiện đại, thường xuyên nghiên cứu sáng kiến cải tiến khoa học kỹ thuật để tối ưu hóa sản xuất, tăng chất lượng sản phẩm.
Phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường

Ngành xi măng là ngành đặc thù, sử dụng nhiều tài nguyên khoáng sản và gây ảnh hưởng đến môi trường, quan điểm của VICEM Hà Tiên là lợi ích kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Hiện nay, Nhà máy đã xây dựng và áp dụng các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường theo đánh giá tác động môi trường đã được tổng cục môi trường phê duyệt. Các chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất của Nhà máy được kiểm soát chặt chẽ. Nhà máy đã tổ chức quan trắc định kỳ các thông số môi trường, kết quả quan trắc đều nằm trong quy định cho phép của TCVN, QCVN.
“Công ty CP Xi măng Hà Tiên 1 – Nhà máy Xi măng Bình Phước không những sản xuất xi măng đảm bảo chất lượng mà còn góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng. Nhà máy luôn cam kết và hướng đến hình ảnh doanh nghiệp sản xuất xanh, sạch trong ngành công nghiệp sản xuất xi măng Việt Nam”.
Chăm lo đời sống người lao động
Nội quy an toàn – vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ được quán triệt đến từng người trong nhà máy. Việc đánh giá, xếp loại được thực hiện thường xuyên và có chế tài thưởng, phạt rõ ràng, coi đó là tiêu chí quan trọng nhất để bình xét thi đua khen thưởng cho mỗi cá nhân và đơn vị hàng năm. Từ đó, 576 lao động của nhà máy coi việc chấp hành an toàn – vệ sinh lao động và bảo vệ môi trường vừa là trách nhiệm và là quyền lợi của mình.
Bên cạnh đó, nhà máy còn làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe, quyền lợi cho người lao động; duy trì môi trường làm việc xanh sạch, an toàn lao động cho công nhân, tuyệt đối không để xảy ra tại nạn lao động. Đồng thời, duy trì các bữa ăn, chế độ ăn ca bảo đảm chất và lượng; thường xuyên kiểm tra sức khỏe, khám, chữa bệnh cho CBCNV…

Cùng chuyên mục