Bệnh Viện Đa Khoa Thống Nhất Đồng Nai vinh dự nhận chứng nhận Bệnh viện xanh – Green hospital

Là một trong những bệnh viện có số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị đông, ngoài việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đổi mới phong cách, thái độ ứng xử của nhân viên đối với người bệnh, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất luôn chú trọng đến việc cải tạo cảnh quan môi trường, nhằm tạo một môi trường an toàn, trong lành đối với người bệnh.
Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai được xây dựng vào năm 1956 do dòng thánh Gioan Thiên chúa sáng lập để cứu chữa cho đồng bào di cư vào Nam. Ngày 24-4-1956, bệnh viện được Chính quyền Sài Gòn cấp giấy phép xây dựng với tên gọi là Bệnh viện Đức mẹ chỉ bảo đàng lành, lúc bấy giờ người dân thường gọi là Bệnh viện di cư Hố Nai, sau này quen gọi là Bệnh viện Thánh Tâm do nằm ở khu vực xứ Thánh Tâm. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, bệnh viện vẫn do các Tu sĩ Dòng Thánh Gioan Thiên Chúa tiếp tục điều hành, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của phòng y tế huyện Thống Nhất.

Ngày 1-3-1979, Bệnh viện được quốc lập hóa, bàn giao quyền quản lý cho Sở Y tế Đồng Nai theo Quyết định số 160-QĐ/UBT ngày 16-2-1979 của UBND tỉnh, do ông Võ Văn Ấn – Phó chủ tịch UBND Tỉnh ký. Bác sĩ Vũ Bình An được bổ nhiệm làm Giám đốc. Sau khi quốc lập hóa Bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện Thống Nhất đã tập trung củng cố tổ chức, đưa hoạt động đi vào nề nếp, xây dựng các phòng ban nghiệp vụ, có sự phối hợp tốt với Dòng thánh Gioan Thiên chúa, đồng thời kết hợp hài hòa giữa người cũ và mới. Trãi qua những biến cố thăng trầm của lịch sử bệnh viện đã phát triển bền vững và đến nay đã là bệnh viện đa khoa hạng I, với công suất 1000 giường. Với phương châm “ Sức khỏe của người bệnh là hạnh phúc của mình” bệnh viện luôn mang đến cho người bệnh những dịch vụ điều trị chăm sóc tốt nhất.
Định hướng phát triển của bệnh viện từ nay đến 2020 là hướng tới xây dựng một bệnh viện hoàn thiện theo mô hình bệnh viện khách sạn, bệnh viện công viên thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của nhân dân.
Môi trường bệnh viện, phòng bệnh, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn…đóng một vài trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc sức khỏe người bệnh. Ngoài việc thực hiện nghiêm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, trong thời gian qua, Bệnh viện Đa Khoa Thống Nhất Đồng Nai đã triển khai các kế hoạch, nội dung đảm bảo môi trường “xanh-sạch-đẹp” đến các cơ sở y tế hoạt động trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe cộng đồng.
Để thực hiện hiệu quả việc xây dựng môi trường bệnh viện xanh – sạch – đẹp, Bệnh viện đã triển khai đến các khoa – phòng các nội dung cụ thể. Bước đầu, từ công tác này, Bệnh viện đã xây dựng được khuôn viên bệnh viện xanh sạch, cảnh quan thoáng đãng, tạo không gian trong lành, mát mẻ thư giãn cho người dân khi đến bệnh viện, mặc dù cơ sở chật hẹp, các phòng, khu vực chuyên môn còn hạn chế và Bệnh viện lại trong quá trình xây dựng thêm hạng mục mới, thế nhưng Bệnh viện đã có nhiều nỗ lực tạo không gian thuận lợi nhất cho người bệnh đến thăm khám, ngoài ra, vấn đề xử lý rác thải cũng được Bệnh viện vô cùng quan tâm.
– Nước thải sinh hoạt: nước thải từ các hoạt động sinh hoạt, phòng xét nghiệm, khu vực giặt tẩy rửa, rửa dụng cụ y khoa trong Bệnh viện được thu gom về hố ga từng khu vực, sau đó được gom về hố ga chung rồi dẫn về hệ thống xử lý nước thải tập trung bằng hệ thống ống nhựa PVC, đường kính 300mm với tổng chiều dài là 535m. Nước thải được đưa về hệ thống xử lý công suất 600m3/ngày đêm, xử lý bằng công nghệ AAO.
– Chất thải rắn: các loại chất thải rắn phát sinh trong quá trình hoạt động của Bệnh viện được thu gom phân loại ngay tại nguồn. Sau đó chuyền xuống điểm tập kết và có xe chuyên dụng để thu gom về nhà lưu trữ chất thải rắn. Nhà lưu trữ chất thải của Bệnh viện được phân thành: khu vực lưu giữ chất thải sinh hoạt, khu vực lưu giữ chất thải tái chế, khu vực lưu giữ chất thải tái chế, khu vực lưu giữ chất thải lây nhiễm, khu vực lưu giữ chất thải nguy hại khác.
– Khí thải: để hạn chế ô nhiễm môi trường từ hoạt động của phương tiện giao thông ra vào khuân viên. Bệnh viện đã áp dụng các biện pháp sau:
+ Bố trí bãi giữ xe hợp lý, hạn chế lượng xe ra vào bệnh viện, trừ một số trường hợp cần thiết.
+ Các phương tiện giao thông vận chuyển khi chạy trong khuân viên bệnh viện giảm tốc độ < 10 km/h. Xe một khi vào khuân viên phải tắt máy, dắt bộ.
+ Triển khai trồng và chăm sóc cây xanh trong khuân viên bệnh viện.
Các công tác an sinh xã hội cũng được Bệnh viện vô cùng quan tâm:
– Tổ chức khám từ thiện, phát thuốc miễn phí cho người dân ở các xã nghèo trong và ngoài tỉnh.
– Kêu gọi các tổ chức, mạnh thường quân giúp đỡ cho các bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn, bệnh nặng trong bệnh viện.
– Hỗ trợ tiền ăn, một phần chi phí khám bệnh cho các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện thuộc diện hộ nghèo trong tỉnh Đồng Nai.
– Tổ chức các chương trình như Tết cho người nghèo, cắt tóc miễn phí cho các bệnh nhân trong bệnh viện.

60 năm hình thành và phát triển, đặc biệt là qua hơn 40 năm sau khi ngày giải phóng đất nước, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất đã có những bước chuyển mình vượt bậc. Trở thành một trong những bệnh viện điển hình của tỉnh và của cả nước. Từ một cơ sở y tế lạc hậu, thiếu thốn, bệnh viện đã không ngừng phát triển với việc tăng quy mô bệnh viện, tăng cường đội ngũ và số giường bệnh; nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị; triển khai nhiều kỹ thuật cao, nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị; đổi mới cơ chế quản lý, cải thiện đời sống cán bộ, nhân viên; quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa và chăm lo cho người nghèo,trẻ em khuyết tật; tranh thủ sự hỗ trợ, hợp tác của nhiều tổ chức từ thiện ở trong và ngoài nước. 60 năm không phải dài cũng không quá ngắn, sứ mệnh đem lại sức khỏe cho bệnh nhân vẫn thôi thúc chúng tôi từng giây phút. Sự tin tưởng của bệnh nhân, người nhà và quý đồng nghiệp là nguồn cổ vũ chúng tôi cống hiến trí tuệ và trái tim của mình trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Với những nỗ lực vực bậc của ban lãnh đạo và tập thể cán bộ của bênh viện, ngày 22/6/2019 tại Nhà Hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Ba Đình Hà Nội, Bệnh Viện Đa Khoa Thống Nhất Đồng Nai vinh dự được nhận văn bằng chứng nhận Bệnh Viện Xanh – Green Hospital, ghi nhận những bệnh viện tiêu biểu thực hiện tốt công tác quản lý và sử lý chất thải y tế trong bênh viện và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Cùng chuyên mục