Bệnh Viện Hữu Nghị Nỗ Lực Xây Dựng Bệnh Viện Xanh – Sạch – Đẹp

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô (nay là Bệnh viện Hữu Nghị) đã có những bước trưởng thành vượt bậc, đã trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của cán bộ trung- cao cấp của Đảng và Nhà nước, uy tín và “thương hiệu” của Bệnh viện ngày càng được khẳng định. 60 năm-một chặng đường phấn đấu lâu dài, bền bỉ, vượt qua bao khó khăn, thách thức, đến nay Bệnh viện đã đạt được nhiều thành tích to lớn, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó. Được thành lập ngày 28 tháng 3 năm 1958 (đổi tên thành Bệnh viện Hữu Nghị năm 1994) là bệnh viện đa khoa hạng I, trực thuộc Bộ Y tế, ngày mới thành lập bệnh viện chỉ có 11 khoa, phòng có gần 100 giường bệnh đến nay đã trở thành bệnh viện đa khoa loại I hoàn chỉnh, với 30 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 9 phòng chức năng, 3 phòng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương. Đội ngũ cán bộ nhân viên bệnh viện lúc đầu chỉ có 175 cán bộ nhân viên với 15 bác sĩ, dược sĩ nay đã trở thành một tập thể lớn mạnh gần 850 viên chức với hơn 200 bác sĩ, dược sĩ. Hiện tại bệnh viện có 4 PGS -TS, 20 TS- BSCKII, 90 Ths- BSCKI. Nhiều bác sĩ chuyên môn của Bệnh viện đã trở thành những chuyên gia hàng đầu của cả nước ở một số chuyên ngành.
Với mục tiêu đảm bảo môi trường cơ sở y tế “Xanh – Sạch –Đẹp” góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe cộng đồng, thời gian vừa qua, toàn thể cán bộ nhân viên Bệnh viện Hữu Nghị đã tích cực triển khai thực hiện cơ sở y tế “Xanh – Sạch –Đẹp”, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
Về công tác quản lý và xử lý chất thải y tế, Bệnh viện đã ký hợp đồng thu mua chất thải tái chế với công ty Bảo Ngọc( Bắc Ninh), tần suất thu gom khoảng 01 tháng/ lần tại kho lưu giữ của bệnh viện. Ngoài ra Bệnh viện còn ký hợp đồng thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn y tế nguy hại với Liên danh Công ty cổ phần vật tư thiết bị môi trường 13- URENCO 13, Công ty CP Môi trường đô thị và công nghiệp 10 – URENCO 10. Tần suất thu gom 02 ngày/ lần (không quá 48h) và kí hợp đồng cung cấp dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải thông thường với công ty URENCO 3, tần suất thu gom 01 lần/ ngày.
Hằng năm , Bệnh viện tổng kết, báo cáo công tác quản lý chất thải y tế gửi về Sở y tế Hà Nội, Cục Quản lý Môi Trường y tế. Ngoài ra Bệnh viện còn được trang bị hệ thống xử lí nước thải y tế, công suất thiết kế tối đa 1.000 m3/ngày đêm, công nghệ vi sinh AAO, đưa vào hoạt động từ tháng 6/2017.
Bệnh viện Hữu Nghị không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn còn là một trong những cơ sở y tế luôn chú trọng đến chất lượng xanh môi trường sống. Năm 2016 bệnh viện tổ chức hội thi cây xanh bệnh viện, phát động phong trào khoa phòng cùng chung tay phủ xanh bệnh viện. Toàn thể 43 khoa phòng đã hưởng ứng hội thi được 130 cây xanh tặng cho bệnh viện với mong muốn tạo nên một bệnh phòng xanh, khoa phòng xanh, bệnh viện xanh. Hội thi cũng nhận được rất nhiều lời khen và khích lệ từ phía các bệnh nhân của bệnh viện.

Bệnh viện Hữu Nghị luôn hưởng ứng và tham gia nhiệt tình các hoạt động cộng đồng vì môi trường và sức khỏe cộng đồng, tổ chức các hoạt động từ thiện như:
– Tham gia giải chạy “ Chuyển động vì lá phổi khỏe mạnh” do bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức
– Tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại huyện Bảo Lâm – Bảo Lạc – Cao Bằng, huyện Đồng Hỷ – Thái Nguyên năm 2016, 2017 và 2018.

Trong nhiều năm phấn đấu xây dựng và trưởng thành, với công sức, trí tuệ của nhiều thế hệ cha anh đi trước, Bệnh viện đã có những bước phát triển vượt bậc, đạt nhiều thành tích to lớn trong công tác khám chữa bệnh và bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều Danh hiệu cao quý:
– Huân chương lao động hạng nhất (1982);
– Huân chương độc lập hạng nhì (1997);
– Bằng khen của Thủ tướng (2011);
– Huân chương độc lập hạng nhất (2013);
– Danh hiệu Anh hùng lao động (2015);
– Huân chương lao động hạng nhất (2018).

Cùng chuyên mục