Bệnh Viện Mắt Quảng Trị xây dựng cơ sở y tế “xanh – sạch – thân thiện”

Ngày 20/7/2023 vừa qua,dưới sự bảo trợ, tư vấn của Hiệp hội Thông tin, Tư vấn Kinh tế Thương mại Việt Nam – Trung tâm Tư vấn Phát triển Kinh tế Thương mại Việt Nam, Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển Truyền thông Brand Vina phối hợp tổ chức Chương trình “Truyền thông Xây dựng và Phát triển Nền kinh tế xanh Quốc gia” lần thứ 9.Với sự cố gắng và quyết tâm của toàn thể ban giám đốc cùng nhân viên bệnh viện và những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình trong phong trào xây dựng Bệnh viện xanh – sạch – đẹp cũng như công tác bảo vệ môi trường an sinh xã hội tại địa phương, Bệnh viện Mắt Quảng Trị vinh dự được trao tặng kỷ niệm chương cùng văn bằng chứng nhận “Cơ Sở Y Tế Xanh – Sạch – Thân Thiện” do Ban tổ chức trao tặng.
Để được trao chứng nhận “Cơ Sở Y Tế Xanh – Sạch – Thân Thiện”, các đơn vị phải đạt đủ các tiêu chí sau: Luôn chủ động phát triển gắn với việc bảo vệ môi trường, chú trọng đầu tư cho việc xử lý chất thải, rác thải y tế tại bệnh viện, đẩy mạnh việc ứng dụng các công nghệ sạch, thân thiện với môi trường, phát triển công nghệ tái chế và tái sử dụng chất thải, xử lý và quản lý chặt chẽ các chất gây ô nhiễm môi trường theo đúng quy định của pháp luật…

Bệnh viện Mắt Quảng Trị được thành lập ngày 26/08/2019 theo quyết định của UBND tỉnh trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Mắt Quảng Trị. Sự ra đời của bệnh viện nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc mắt ngày càng cao của nhân dân. Đồng thời, bệnh viện còn tạo thuận lợi cho việc phát triển và ứng dụng các kỹ thuật phẫu thuật mới nhất giúp phòng chống mù lòa hiệu quả cho người bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Hiện tại, quy mô bệnh viện Mắt Quảng Trị có 40 giường bệnh kế hoạch và có 45 cán bộ viên chức và người lao động, gồm có 5 khoa, 3 phòng, có 15 buồng bệnh với 50 giường bệnh. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng là đơn vị sở hữu đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu cũng như các y bác sĩ chuyên khoa có nhiều kinh nghiệm, luôn tận tâm trong việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Bệnh viện đã ứng dụng ngày càng nhiều kỹ thuật hiện đại ngang tầm khu vực và bệnh viện tuyến trên. Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về khám chữa bệnh, Bệnh viện đã triển khai dịch vụ thẩm mỹ và đơn vị cũng được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại như máy chụp cắt lớp OCT, máy lazer Quang Đông,…
Chú trọng đầu tư cho xử lý rác thải
Từ khi triển khai phong trào xây dựng bệnh viện Xanh – Sạch – Đẹp, công tác quản lý chất thải y tế, vệ sinh môi trường đã trở thành hoạt động thường ngày của bệnh viện, là mối quan tâm của toàn bộ đội ngũ quản lý, nhân viên y tế cũng như nhận được sự tham gia tích cực của người bệnh, người nhà người bệnh và các đơn vị bạn viếng thăm. Ngoài trọng tâm nâng cao công tác chuyên môn thì Bệnh viện đã xác định đây là một mục tiêu lâu dài, cần triển khai sâu rộng và bền vững nhằm mục tiêu hạn chế các yếu tố nguy cơ nhiễm khuẩn, tạo điều kiện khám và điều trị tốt nhất, hướng đến an toàn người bệnh, an toàn cho nhân viên y tế và an toàn cộng đồng.
Bệnh viện mắt Quảng Trị đã phân công nhiệm vụ cho phòng KHNV phụ trách về công tác quản lý chất thải y tế và giao trách nhiệm chính cho Điều dưỡng Trưởng bệnh viện về công tác quản lý chất thải y tế của bệnh viện. Bệnh viện đã hoàn thành đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan đến các thủ tục môi trường và quản lý chất thải y tế thực hiện theo quy định tại Thông số 31/2013/TT-BYT về quan trắc tác động môi trường từ hoạt động khám chữa bệnh. Các loại chất thải y tế phát sinh trong Bệnh viện được phân định và phân loại theo đúng quy định tại Thông tư liên tịch số 58/2015 TTLT-BYT-BTNMT ngày 31 tháng 12 năm 2015. Đặc biệt, nước thải phát sinh trong bệnh viện được xử lý bằng hệ thống thiết bị hợp khối cử lý nước thải y tế Công nghệ :AAO-MBBR/OZONE (MCTECH)
– Kích thước : dài x rộng x cao (3x2x2)m
– Kết cấu vật liệu : thép không gỉ, Inox SUS 304
– Công suất: 5m3/ngày
– Tiêu chuẩn nước thải: QCVN 28:2010/BTNMT
– Hệ thống vận hành tự động
Nguồn điện cung cấp: 1pha/220V/50Hz hoặc 380V/3 pha/50Hz. Công nghệ xử lý gồm giai đoạn chính: Yếm khí, hiếu khí, lắng, khử trùng, siêu lọc Module gồm :
– Trung hoà kết hợp yếm khí
– Ngăn Thiếu Khí
– Ngăn xử lý hiếu khí
– Ngăn lắng
– Ngăn khử trùng
– Khoang kỹ thuật và cấp nguồn, thiết bị, hệ thống điều khiển.
Trong những năm qua, Bệnh viện luôn chú trọng đến công tác đào tạo, truyền thông phổ biến pháp luật về quản lý chất thải. Năm 2021-2022, Bệnh viện đã cử cán bộ tham gia tập huấn về công tác quản lý chất thải và phổ biến lại cho các khoa phòng trong bệnh viện. Bệnh viện mắt Quảng Trị đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm của chủ nguồn thải chất thải nguy hại trong công tác bảo vệ môi trường, phòng chống ô nhiễm và suy thoái môi trường .

Cùng chuyên mục