Công ty Cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình – Thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo vệ môi trường

Công ty CP Nhiệt điện Ninh Bình, tiền thân là Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình được xây dựng từ những năm 70 của thế kỷ XX, trải qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển, đến nay Công ty không ngừng sáng tạo, khắc phục mọi tồn tại, vươn lên và lập được thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất và đảm bảo hoạt động ổn định.
Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình do Trung Quốc giúp đỡ xây dựng, được khởi công vào ngày 15/3/1971 tại thị xã Ninh Bình với 4 tổ máy, tổng công suất 100 MW. Ngày 17/1/1974, Bộ trưởng Bộ Điện và Than đã ký Quyết định thành lập Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình và chỉ sau đó 4 tháng, ngày 19/5/1974, tổ lò máy số 1 được đưa vào vận hành, phát kWh điện đầu tiên hoà vào mạng lưới điện miền Bắc. Hòa chung với khí thế chiến thắng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, vừa đảm bảo sản xuất, vừa lắp đặt thiết bị các tổ máy còn lại, đến tháng 3/1976, tổ lò máy số 4 – tổ lò máy cuối cùng cũng hoàn thành đưa vào vận hành, cung cấp cho lưới điện miền Bắc mỗi năm khoảng 500 – 600 triệu kWh. Trong những năm cuối của thập kỷ 70 thì đây là con số nhiều ý nghĩa, bởi Nhà máy là 1 trong 3 nguồn điện chủ yếu của lưới điện miền Bắc lúc bấy giờ, phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế đất nước.
Nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường
Nhà máy được xây dựng trong điều kiện chiến tranh, gian thiết bị đặt nửa chìm, nửa nổi, chỗ đặt thiết bị vận hành sâu nhất so với mặt đất là 11 mét, hệ thống khử bụi lạc hậu… Cộng với quá trình vận hành liên tục nhiều năm với phương thức huy động cao, lại không có điều kiện sửa chữa, đầu tư đúng mức nên Nhà máy đã bộc lộ nhiều tồn tại, khiếm khuyết. Thiết bị hay phát sinh sự cố, xì hở nhiều, sản xuất không đạt các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, giá thành cao. Bên cạnh đó, do ống khói được xây dựng thấp hơn núi Cánh Diều tạo nên khói bụi gây ô nhiễm môi trường khu vực, khiến Nhà máy đứng trước nguy cơ phải ngừng hoạt động.
Trước tình hình đó, với tinh thần quyết tâm cao, từ năm 1996 đến đầu năm 2004, các hạng mục công trình lần lượt được đưa vào vận hành. Bộ khử bụi tĩnh điện lò 1 đưa vào vận hành ngày 23/4/1999 và bộ khử bụi lò 4 – lò cuối cùng đưa vào vận hành 8/01/2000. Từ tháng 5/2002 đến tháng 11/2003 hoàn thành dự án xử lý môi trường nước thải bãi xỉ. Năm 2003, triển khai ứng dụng hệ thống vòi phun đốt than bột UD (Ultra Dense-mật độ cao) cho cả 4 lò hơi giúp loại bỏ hiện tuợng đóng xỉ cứng buồng đốt lò hơi, kéo dài chu kỳ vận hành và có thể vận hành ở phương thức phụ tải thấp tới 70% công suất định mức mà không phải kèm dầu, phù hợp với phuơng thức huy động của hệ thống, nâng cao hiệu suất lò (giai đoạn trước là 76–77%) hiện nay lò có thể đạt hiệu suất trên 80% ở công suất định mức, giảm mức ô nhiễm môi trường do khí thải NOx… Công trình kết hợp với Viện Năng lượng áp dụng hệ thống vòi đốt UD trong buồng đốt đã được nhận đồng giải Nhất Giải thưởng VIFOTEC (Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam) của Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam về môi trường năm 2003. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, địa phương và cộng đồng dân cư, hiện tượng ô nhiễm môi trường không khí do hoạt động của Nhà máy đã cơ bản chấm dứt.
Hàng năm theo định kỳ, Công ty phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành đo đạc, phân tích, kiểm tra môi trường và lập Báo cáo kiểm soát ô nhiễm môi trường. Nhờ vậy mà điều kiện lao động, môi trường sản xuất đã được cải thiện đáng kể, môi trường Công ty ngày càng Xanh – Sạch – Ðẹp.Năm 2015 đoàn kiểm tra của Bộ Khoa học và Công nghệ kiểm tra 48 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có nguy cơ gây ô nhiễm cao, Công ty là 1 trong 3 đơn vị đáp ứng đầy đủ các quy chuẩn về môi trường không vi phạm pháp luật về môi trường.
Từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh
Thực hiện chủ trương đổi mới doanh nghiệp, từ tháng 7/2005, Nhà máy chuyển sang cơ chế hoạt động độc lập với tên gọi Công ty CP Nhiệt điện Ninh Bình. Song song với công tác đảm bảo cung cấp điện với khả năng cao nhất cho hệ thống điện quốc gia là việc thực hiện phương án cổ phần hóa doanh nghiệp, sắp xếp lại mô hình tổ chức, lao động. Công ty đã chủ động xây dựng kế hoạch từng bước giải quyết với những biện pháp hợp lý, triển khai nhiều đợt, có hỗ trợ thêm cho người lao động tình nguyện về nghỉ nên đến tháng 1/2008 số lao động của Công ty chỉ còn 1.018/1.350 người, số đơn vị còn 14/25 đầu mối trong khi sản lượng điện tăng 1,2 lần so với năm 2004. Năm 2008, Công ty hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần, lại phải chịu ảnh hưởng rất lớn từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới, khiến chi phí sản xuất tăng cao. Song với tinh thần phấn đấu không mệt mỏi, CBCNV Công ty đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2008 với sản lượng điện đạt 751 triệu kWh, tăng 112% so với năm 2007; nộp ngân sách Nhà nước tăng 72% so với kế hoạch và tăng trên 2,4 lần so với năm 2007. Tháng 8/2009 cổ phiếu của Công ty đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam với mã giao dịch NBP. Hiện Công ty đang tích cực cải tạo thiết bị nhằm đáp ứng các yêu cầu về kinh tế kỹ thuật môi trường cho phù hợp với điều kiện hoạt động hiện nay để kéo dài tuổi thọ hoạt động Nhà máy đến năm 2030.
Với các doanh nghiệp sản xuất, vấn đề an toàn đã luôn được quan tâm, nhưng với ngành điện thì đây là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Để đảm bảo cho công tác an toàn, Công ty CP Nhiệt điện Ninh Bình luôn đảm bảo các điều kiện về an toàn như: Đầu tư bảo hộ lao động, trang thiết bị điều kiện làm việc; thường xuyên huấn luyện, kiểm tra trong sản xuất; thiết bị máy móc phải được đầu tư sao cho đảm bảo an toàn (công nghệ tốt); quản lý trong đó có kiểm tra, đôn đốc khi sản xuất; đảm bảo quyền lợi, chế độ chính sách của nhà nước cần được thực hiện đầy đủ và có chế độ riêng của Công ty. Với Nhiệt điện Ninh Bình, để phát triển bền vững yếu tố con người là quan trọng. Trước hết, thực hiện đầy đủ các chính sách của nhà nước đối với cán bộ công nhân viên, ngoài ra cũng cần có những chính sách riêng khuyến khích công nhân lao động hăng say và có nhiều sáng kiến hiệu quả.
Trải qua chặng đường hơn 40 năm xây dựng và phát triển, tập thể CBCNV Nhà máy điện Ninh Bình trước kia, nay là Công ty CP Nhiệt điện Ninh Bình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và vinh dự được Đảng, Nhà nước, Chính phủ… trao tặng nhiều danh hiệu cao quý.

THVMT – Tổng hợp

Cùng chuyên mục