Vicem Hà Tiên 1 – Đầu tàu của ngành xi-măng ở phía nam

Thứ Sáu , 5 Tháng Bảy, 2019 | 4:49 chiều

Tự hào là một trong số ít doanh nghiệp trong được công nhận danh hiệu “Doanh ngiệp phát triển kinh tế xanh bền vững” – Công ty cổ phần Xi-măng Vicem Hà Tiên 1 một lần nữa khẳng định thương hiệu cũng như uy tín của mình trên cả nước. Việc được Trung Ương Hội […]

Tự hào là một trong số ít doanh nghiệp trong được công nhận danh hiệu “Doanh ngiệp phát triển kinh tế xanh bền vững” – Công ty cổ phần Xi-măng Vicem Hà Tiên 1 một lần nữa khẳng định thương hiệu cũng như uy tín của mình trên cả nước.

Việc được Trung Ương Hội Kinh tế Môi trường thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam vinh danh là thêm một dấu son mới trong quá trình xây dựng và phát triển của Công ty cổ phần Xi-măng Vicem Hà Tiên 1.

Sáng nay 22/06, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội, ban tổ chức chương trình “Truyền thông Xây dựng và Phát triển nền Kinh tế Xanh Quốc gia 2019” đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cho hàng chục doanh nghiệp theo nhiều hạng mục khác nhau. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh các doanh nghiệp đã có những cống hiến tích cực trong hoạt động trách nhiệm với môi trường, với xã hội.

Công ty cổ phần Xi-măng Vicem Hà Tiên 1 vinh dự được vinh danh trong hạng mục “Doanh ngiệp phát triển kinh tế xanh bền vững”  năm 2019.

Đại diện công ty vinh dự nhận giải thưởng cao quý.

  Với hai cơ sở ban đầu và sau hơn 55 năm phát triển, Công ty cổ phần Xi-măng Vicem Hà Tiên 1 đã trở thành Công ty Sản xuất Xi-măng lớn nhất Miền Nam và của Tổng công ty Công nghiệp Xi-măng Việt Nam. Vào ngày 21-3-1964, Vicem Hà Tiên được ra đời tại khu vực núi đá vôi Kiên Lương – Hà Tiên, đánh dấu một sự kiện của lịch sử ngành xi-măng ở miền nam. Trong suốt chặng đường đó, công ty đã sản xuất và cung cấp ra thị trường hơn 80 triệu tấn xi-măng các loại.

Nhà máy Xi-măng Kiên Lương thuộc Vicem Hà Tiên 1.

  Riêng năm 2018 vừa qua, công ty đã sản xuất và tiêu thụ hơn 6,8 triệu tấn xi-măng; sản xuất hơn 4,3 triệu tấn clanh-ke, đạt doanh thu 8.400 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 805 tỷ đồng, tăng 32,8% so cùng kỳ năm ngoái, góp phần vào thành tích chung của toàn Tổng công công ty công nghiệp Xi-măng Việt Nam. Nếu như khi thành lập, công ty chỉ có một nhà máy sản xuất clanh-ke có công suất thiết kế 240.000 tấn/năm đặt tại Kiên Lương và một nhà máy nghiền xi-măng đặt tại Thủ Ðức (TP Hồ Chí Minh) có công suất 300.000 tấn/năm, thì đến nay Vicem Hà Tiên 1 có hai nhà máy, ba trạm nghiền với công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại của các nước G7, phân bố đều tại các khu vực Ðông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên với tổng công suất 4,3 triệu tấn clanh-ke và 7,5 triệu tấn xi-măng/năm.

Mạng lưới phân phối của Vicem Hà Tiên 1 gồm 50 đơn vị chính và hơn 10.000 cửa hàng trải đều tại thị trường miền nam, đưa xi-măng đến tận tay người tiêu dùng một cách tiện ích nhất. Công ty hiện có hơn 2.500 cán bộ, công nhân viên, với hàng trăm cán bộ có trình độ đại học và sau đại học, có đủ năng lực về xử lý kỹ thuật công nghệ và quản lý… tự hào nối tiếp truyền thống của các thế hệ cha anh. Vicem Hà Tiên 1 đã trở thành đơn vị sản xuất xi-măng lớn nhất miền nam và của Tổng công ty công nghiệp Xi-măng Việt Nam.

VICEM Hà Tiên 1 với nhãn hiệu Kỳ Lân Xanh và VICEM đã được khách hàng trong nước quen dùng và xuất khẩu trong nhiều năm qua. Ðể làm được điều đó, công ty đã xây dựng và áp dụng thành công hệ thống quản lý tích hợp theo các tiêu chuẩn quốc tế như Tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001; Tiêu chuẩn quản lý môi trường ISO 14001, Tiêu chuẩn quản lý năng lượng ISO 50001, Tiêu chuẩn quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp OHSAS 18001. Việc vận hành theo hệ thống tích hợp các tiêu chuẩn quốc tế này giúp Vicem Hà Tiên 1 kiểm soát nghiêm ngặt quá trình hoạt động sản xuất, bảo đảm mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng đều đạt chất lượng như công bố, với mức tiêu hao năng lượng và phát thải ra môi trường thấp nhất. Bên cạnh khẩu hiệu là “Sản xuất không đánh đổi môi trường”, công ty cũng sử dụng chất thải của ngành công nghiệp khác như tro bay, hạt nix, xỉ làm nguyên liệu sản xuất, hoàn tất lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải liên tục tự động hiện đại tại tất cả các nhà máy, trạm nghiền nhằm giám sát liên tục 24/24 giờ các chỉ số phát thải, nghiên cứu xây dựng Bộ Tiêu chuẩn cơ sở về môi trường với các chỉ số thấp hơn quy định của Nhà nước. Công ty cũng thực hiện đồng bộ công tác huấn luyện đào tạo kiến thức an toàn cho người lao động, đồng thời kiểm soát máy móc thiết bị trong từng công đoạn sản xuất theo tài liệu checklist an toàn. Kết quả thu được từ năm 2017 đến nay, toàn công ty không để xảy ra bất kỳ tai nạn lao động nào.

Ðồng thời, công ty còn thực hiện tốt trách nhiệm an sinh xã hội và cộng đồng; làm tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa, với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng. Với những thành tích đó, Vicem Hà Tiên 1 đã được Ðảng và Chính phủ tặng nhiều phần thưởng cao quý như Cờ thi đua của Chính phủ cho Công ty cổ phần Xi-măng Hà Tiên 1 đã có thành tích xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước của ngành xây dựng các năm 2009, 2010, 2013 và 2014; Huân chương Lao động hạng ba cho Công ty cổ phần Xi-măng Hà Tiên 1 đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2009 đến năm 2013; Huân chương Lao động hạng ba vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác nhân đạo và phong trào “Vì người nghèo” của TP Hồ Chí Minh năm 1999 – 2003; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho công ty đã có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn, vệ sinh lao động từ năm 2014 đến năm 2016,…

Vì vậy, Vicem Hà Tiên 1 rất tự tin tiếp tục xây dựng và phát triển công ty để đạt mức 10 – 12 triệu tấn xi-măng/năm, doanh thu hơn 10 nghìn tỷ đồng; bảo đảm lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước và thực hiện trách nhiệm cộng đồng, an sinh xã hội; ứng dụng khoa học – công nghệ và môi trường trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, xứng đáng là một đơn vị đầu tàu của ngành xi-măng ở phía nam.

  • Từ khóa :

Bình luận

Trở thành người đầu tiên viết phản hồi

Thông báo
avatar
wpDiscuz

Cùng chuyên mục

HIỆP HỘI THÔNG TIN, TƯ VẤN KINH TẾ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM

Ban truyền thông Chương trình Xây dựng & Phát triển Nền Kinh Tế Xanh Quốc Gia

Trụ sở: Tầng 2 Số 378 Lê Duẩn, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

VPGD: Tầng 3, Số 36 Biệt thự nhà vườn 3 - Tổng Cục V, Yên Xá, TP. Hà Nội.

Điện thoại: (0243) 2343 888 Hotline: 0916249089

Email: thuonghieuvimoitruong@gmail.com